Sau khi xem xong một video clip dạy “kỹ thuật làm móng” trong đó có cắt da móng, mình tự hỏi không biết người xem có để ý móng tay của người khách được làm móng, trong khi mình lại để ý móng tay của người thợ hướng dẫn. Hai bên nếp rìa móng không còn da che phủ, giường móng (nơi mọc móng mới) thì bị tổn thương.
Câu hỏi là chúng ta cắt da móng để làm gì. Sau khi phỏng vấn nhanh ba người, thì hai người trả lời bởi vì cắt da móng giúp nhìn gọn gàng hơn, sạch sẽ hơn, một người còn lại thì chỉ làm theo những người khác.
Mình chưa thấy lợi điểm của việc “cắt da móng” này.
Đầu tiên, nếu nhìn vào giải phẫu vùng móng (trong hình), chúng ta sẽ thấy lớp da che phủ phần ngang của móng rất mỏng manh. Tạo hóa không làm gì vô ích. Lớp da này giúp che chở, bảo vệ cho cấu trúc xung quanh móng cùng với mầm sinh móng bên dưới, nơi đây rất dễ bị tổn thương khi chúng ta dùng kềm, kéo cắt phải.

giai-phau-mong-300x300

Thứ hai, toàn bộ nếp da móng xung quanh dùng để che chở cho móng khỏi bị tổn thương, đặc biệt vi nấm ngoài môi trường. Cắt da móng vô tình khiến chúng ta dễ bị nấm móng hơn. Nấm móng sau khi hết cũng dễ tái phát trở lại. Mỗi đợt điều trị nấm móng thường uống thuốc từ 3-6 tháng. Cân đối giữa lợi ích và tác hại thì thấy “tác hại” có vẻ nhiều hơn.
Thứ ba, giường móng hai bên rất dễ bị tổn thương trong thao tác cắt móng. Cụ thể là trên chính video đó, móng tay của người thợ bị tổn thương giường móng hai bên, khiến cho móng không mọc lại vuông vứt như ban đầu được. Liệu đây có phải khái niệm của “cái đẹp”? Điều này có thể dẫn tới loạn dưỡng móng.
Thứ tư, không biết trên kềm cắt móng có bao nhiêu thứ nguy hại? Vi nấm,.. và nguy cơ lây nhiễm khác.
Cuối cùng, ad thực sự chưa thấy lợi điểm trong việc cắt da móng.

#Hoplamdep