Theo khuyến cáo, chúng ta nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng (bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB), có độ SPF từ 30 trở lên, PA 3+ và không trôi.

Hàng ngày, làn da chúng ta thường xuyên đổ mồ hôi, nhờn, nếu kem chống nắng tan trong nước sẽ dễ bị trôi đi, không còn tác dụng nữa.

Dạng kem chống nắng nào phù hợp?

Kem chống nắng phù hợp là loại mà bạn sẽ sử dụng nhiều lần mà không cảm thấy khó chịu.

Lựa chọn kem chống nắng cũng phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Bạn có thể chọn các dạng kem, gel, thanh sáp và dạng xịt.

Dạng Kem giúp giữ ẩm tốt hơn, nên phù hợp với da khô.

Dạng Gel tốt cho các khu vực có lông, chẳng hạn như da đầu hoặc ngực ở nam.

Dạng thanh sáp thích hợp để sử dụng xung quanh mắt.

Dạng xịt đôi khi được các bậc phụ huynh ưa thích để dùng cho trẻ em. Nhưng khi dùng kem chống nắng xịt, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng đủ lượng để che phủ tất cả các vùng da tiếp xúc ánh nắng. Tránh hít phải những sản phẩm này, cũng không xịt gần chỗ nóng, có lửa hay người đang hút thuốc lá. Độ an toàn và hiệu quả của kem chống nắng dạng xịt cho đến nay vẫn chưa được biết đầy đủ.

Điểm khác biệt giữa kem chống nắng hóa học và vật lý là gì?

Kem chống nắng hóa học hấp thụ các tia nắng mặt trời. Chúng chứa một hoặc nhiều hoạt chất sau: Oxybenzone, Avobenzone, Octisalate, Octocrylene, Homosalate và Octinoxate. Các hoạt chất này dễ thấm vào da hơn mà không để lại dư lượng màu trắng.

Kem chống nắng vật lý hoạt động giống như một tấm khiên, ở trên bề mặt da của bạn và phản xạ lại các tia nắng mặt trời. Chúng chứa các thành phần hoạt chất kẽm oxit hoặc titan dioxide. Bạn nên lựa chọn loại kem chống nắng này nếu bạn có làn da nhạy cảm.

Khi nào bạn nên sử dụng kem chống nắng?

Hàng ngày, ngay cả khi bạn ở trong văn phòng. Ánh nắng mặt trời chứa các tia UVA và UVB, tia UVA có thể xuyên qua mây và cửa kính. Ngay cả những khi trời nhiều mây, có tới 80 phần trăm tia nắng mặt trời với tia cực tím có thể chiếu đến làn da bạn.

Tuyết, cát và nước có thể phản chiếu tia nắng mặt trời, nên lúc này bạn càng phải sử dụng thêm kem chống nắng.

Lượng kem chống nắng bao nhiêu là đủ?

Hầu hết chúng ta không thoa đủ lượng kem chống nắng. Lượng kem chống nắng nên đủ để che phủ tất cả các vùng da tiếp xúc. Hầu hết người lớn cần khoảng 1 ounce – tương đương một trái banh tennis – để che kín cơ thể.

Khi ở ngoài trời, bạn nên bôi lại kem chống nắng khoảng hai giờ một lần, hoặc sau khi bơi và sau khi đổ mồ hôi.

Tia UVA và tia UVB là gì?

Ánh sáng mặt trời bao gồm hai loại tia – tia UVA và tia UVB.

Tia UVA (hoặc tia lão hóa) có thể làm lão hóa da sớm, gây ra nếp nhăn và đốm đồi mồi, và có thể xuyên qua kính cửa sổ.

Tia UVB (hoặc tia cháy nắng) là nguyên nhân chính gây cháy nắng nhưng lại dễ dàng bị chặn bởi kính cửa sổ.

Chỉ số SPF cao có tốt không?

Theo khuyến cáo, bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30, ngăn chặn 97% tia UVB của mặt trời. Số lượng SPF cao hơn nữa giúp ngăn chặn tia UVB của mặt trời nhiều hơn một chút, nhưng không có loại kem chống nắng nào có thể chặn được 100% tia UVB của mặt trời.

Một điều cũng không kém phần quan trọng cần nhớ là chỉ số SPF cực cao cũng chỉ có thời gian tác dụng tương đương với kem chống nắng có SPF 30.

Tham khảo:

Hội Da liễu Hoa Kỳ